Các bước chuẩn bị khi đi đăng ký dạy gia sư tiếng Anh

chuan bi di day gia su

Những việc cần ghi nhớ và chuẩn bị khi gia sư đi dạy kèm


Xin chào các bạn, mình là Thảo. Trải qua 3 năm học tại trường ĐHKHXH&NV, cũng như bao nhiều bạn bè khác, mình tìm đến công việc gia sư để kiếm thêm thu nhập đỡ đần bố mẹ, một phần khác cũng là để rèn luyện những kĩ năng cho chính mình. Nhờ trung tâm gia sư Tiên Phong, mình đã nhận được 5 lớp rồi. Mình có một số kinh nghiệm nho nhỏ có thể sẽ giúp ích cho bạn đó.

Thường trước khi đi dạy, nhất là với những bạn đi làm gì sư lần đầu thì sẽ rất lúng túng không biết nên cần chuẩn bị những gì. Thật ra mọi việc cũng không quá khó khăn đâu, chỉ cần bạn chuẩn bị chu đáo một chút, mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ.

Tác phong khi gặp PHHS

Tác phong của một người đứng lớp dù là giáo viên hay là một gia sư dạy kèm cũng đều rất quan trọng. Có câu “trông mặt mà bắt hình dong” mà. Vì vậy nên chúng ta cần phải chuẩn bị cho mình một tác phong nghiêm chỉnh nhất khi gặp mặt PHHS lần đầu tiên.

Các bạn nên lựa chọn những bộ trang phục lịch sự, thoải mái và phù hợp với lứa tuổi của mình. Tốt nhất là nên mặc áo sơ mi là tốt nhất hoặc áo thun, quần dài. Các bạn nữ hạn chế mặc váy vì nó có thể sẽ gây ra khó khăn trong quá trình di chuyển và ngồi dạy đấy. Vấn đề tóc tai ra sao cũng quan trọng không kém đâu. Về khoản này, chúng ta nên để tóc gọn gàng và đừng quá “nhiều màu” là được rồi.

Đặc biệt trong lần đầu tiên gặp PHHS, chúng ta nên cư xử thật lễ phép. Tránh hỏi PHHS những câu hỏi nhạy cảm hoặc những câu như “Cô chú muốn con dạy em như thế nào”…Bạn trao đổi thẳng thắn nhưng phải hết sức lễ phép về chương trình, về phương pháp mà mình sắp dạy.

Còn một điều nữa là các bạn nên chuẩn bị sẵn sách vở, có thể mượn tại trung tâm hoặc tự mua, đến đúng giờ và không được đến dạy với hai bàn tay không đâu nhé.

Khi gia sư gặp học viên

Gia sư là một công việc tuy không đơn giản nhưng lại hết sức thú vị. Mặc dù đa phần các em học sinh có thể là những em có sức học trung bình, không tập trung hoặc đôi khi có phần nghịch ngợm. Thế nhưng, nếu biết cách hòa hợp thì sẽ không quá khó khăn lắm đâu.

Khi mới gặp học sinh, các bạn cũng không nên quá vội vàng vào ngay bài học hoặc liên tục hỏi các em học thế nào, phải học những gì. Kinh nghiệm đi dạy nhiều lớp của mình cho thấy các bạn nên dành thời gian để chia sẻ, tâm sự cùng các em để các em không bị thấy mệt mỏi khi bước vào buổi học. Sau đó khi tâm trạng cả học sinh và gia sư cùng thoải mái thì tiếp thu bài mới nhanh được.

Là một gia sư, chúng ta cũng nên chuẩn bị thật kĩ kiến thức nữa, vì nếu các em học sinh hỏi mà không biết trả lời ra sao thì thật không hay đúng không nào.

Theo mình nghĩ, các bạn nên xem học sinh như một người em của mình, vừa dạy vừa khuyên bảo nhẹ nhàng, vừa tâm sự cùng các em thì sẽ gắn kết hơn rất nhiều.

Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ nhỏ của mình sau 3 năm làm gia sư tiếng Anh. Có thể mỗi bạn sẽ có một “bí quyết” khác nhau. Tuy nhiên, những điều mình chia sẻ có thể sẽ giúp ích cho những bạn mới chập chững bước vào công việc gia sư đó.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *